TIN TỨC
Danh bạ doanh nghiệp
Danh mục sản phẩm
Danh mục dịch vụ
Quảng cáo
Giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong bối cảnh ứng phó dịch COVID-19
Thực hiện Chỉ thị số 04 CT-BCT ngày 31/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An về tăng cường giải pháp ứng phó với dịch bệnh đường hô hấp cấp COVID-19, Ngày 13/02/2020, Sở Công Thương tổ chức đoàn công tác nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu và tình hình dự trử hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh ứng phó dịch COVID-19.

Tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu như Công ty CP Nafood group, Công ty CP Á Châu Hoa Sơn… các đơn vị đang nổ lực tập trung nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, chế biến nhằm giải cứu, thu mua nông sản như chanh leo, thanh long, sắn củ …, hiện tại các doanh nghiệp đang doàn toàn bộ nguồn lực về vốn, kho bãi, công suất , nhân lực để thu mua nông sản cho nông dân.


Giám đốc Sở CôngThương Hoàng Văn Tám kiểm tra tại Công ty TNHH Nam Thuận Nghệ An


Tại các doanh nghiệp phân phối chủ yếu như Siêu thị MM Mega Market, Big C, các doanh nghiệp hiện tại đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trử các mặt hàng thiết yếu tương đối đầy đủ và đa dạng. Theo báo cáo của các doanh nghiệp sử dụng lượng vốn tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm 2019 để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân đối các mặt hàng như gạo, rau quả, dầu ăn, mì ăn liên, thịt… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm nguồn hàng như chất tẩy rửa, khẩu trang để bán lẻ cho người tiêu dùng  và phục vụ cho người lao động trong đơn vị.

 

Đoàn kiểm tra công tác dự trữ tại Siêu thị MM Mega Market Vinh


Đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc xuất khẩu: hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 29 doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may xuất khẩu, kim ngạch năm 2019 đạt khoảng 260 triệu USD. Hiện nay việc nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may từ thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 40-50%, do dịch COVID-19 bùng phát, việc nhập khẩu nguyên phụ liệu gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp dệt may thường nhập nguyên phụ liệu để sử dụng trong vòng 3 tháng. Nếu trường hợp dịch vẫn tiếp tục phúc tạp như hiện nay, các doanh nghiệp cần có kế hoạch tìm kiếm thị trường thay thế khác để đảm bảo sản xuất ổn định.

 

Đoàn kiểm tra công tác dự trữ tại Siêu thị Big C Vinh


Để giải quyết các khó khăn cho các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, một trong nhưng giải pháp căn cơ là tạo điều kiện để các doanh nghiệp tăng được định mức tín dụng, giảm lãi suất trong ngắn hạn và tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới thay thế cho thị trường Trung Quốc hiện tại vẫn bị kiểm soát chặt chẽ./. 

Hoàng Tuấn

Bài viết mới
Nghệ An: Không có chuyện cấm chợ dân sinh, hàng hóa dồi dào, người dân không cần tích trữ. Petrolimex Nghệ An thông báo giảm giá xăng dầu 15h00' ngày 29.03.2020 Petrolimex Nghệ An thông báo giá xăng dầu 00h00' ngày 19.03.2020 (Bổ sung kinh doanh thêm xăng Ron 95-IV) Thông tư số 01/2020/TT-BKHĐT: Hướng dẫn phân loại và đánh giá Hợp tác xã Petrolimex Nghệ An thông báo giá xăng dầu 15h00' ngày 15.03.2020 Bộ sạc xe nâng 24V công nghệ Nhật Tổng cục QLTT thành lập Tổ công tác về Thương mại điện tử CEO Nguyễn Thị Hà đại diện doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội Nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam ASEAN 2019
Cùng danh mục
Nghệ An: Không có chuyện cấm chợ dân sinh, hàng hóa dồi dào, người dân không cần tích trữ. Petrolimex Nghệ An thông báo giảm giá xăng dầu 15h00' ngày 29.03.2020 Petrolimex Nghệ An thông báo giá xăng dầu 00h00' ngày 19.03.2020 (Bổ sung kinh doanh thêm xăng Ron 95-IV) Thông tư số 01/2020/TT-BKHĐT: Hướng dẫn phân loại và đánh giá Hợp tác xã Petrolimex Nghệ An thông báo giá xăng dầu 15h00' ngày 15.03.2020 Tổng cục QLTT thành lập Tổ công tác về Thương mại điện tử CEO Nguyễn Thị Hà đại diện doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội Nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam ASEAN 2019 THẢO DƯỢC COME-ON NƠI TÌM LẠI MÁI TÓC