TIN TỨC
Danh bạ doanh nghiệp
Danh mục sản phẩm
Danh mục dịch vụ
Quảng cáo
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên môi trường TMĐT
Theo đánh giá của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương trong thời gian qua, vấn đề hàng cấm, hàng giả, hàng nhái vẫn xuất hiện trên các website thương mại điện tử.

Ông Lê Minh Loan - đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an (C50) nhận định, lừa đảo trên website bán hàng qua mạng diễn ra phổ biến. Cụ thể, người bán không giao hàng hoặc giao hàng không đúng chất lượng, thời hạn. Một số đối tượng lợi dụng hoạt động cổng thanh toán trung gian để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng. Song song đó, các website hoạt động huy động vốn dưới dạng kinh doanh đa cấp diễn ra công khai với thủ đoạn tinh vi hơn để đối phó với cơ quan chức năng.

Điển hình, khoảng cuối tháng 4/2014, Phòng PC46, Công an TP Hồ Chí Minh đã phá một đường dây bán hàng lừa đảo qua mạng. Với chiêu lừa giảm giá 60% toàn bộ sản phẩm rao bán trên website www.iphonehot.net (chủ yếu là hàng điện tử, kỹ thuật số) và khách hàng sẽ nhận được hàng ngay sau 48 giờ kể từ chuyển tiền mua hàng. Vì ham hàng giá rẻ nên đã có hàng trăm người chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng để mua hàng. Tưởng sẽ mua được hàng tốt, nhưng tất cả các khách hàng đều nhận được hàng Trung Quốc cũ, hư hỏng, những thứ đồ chơi không thể sử dụng được…

Kiểm tra hai tài khoản do các đối tượng lừa đảo lập ra để lừa người mua chuyển tiền vào, bước đầu cơ quan CSĐT đã xác định số tiền các nạn nhân chuyển vào hơn 700 triệu đồng. Với chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT đã bắt ba đối tượng chuyên điều hành trang web này. Nhiều trường hợp các đối tượng lừa đảo bán hàng qua các trang web, sau đó “cuỗm” tiền của khách hàng rồi biến mất nhưng không giao hàng.

Thực tế, trong năm 2013, nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành nhằm tạo hành lang pháp lý lành mạnh trong việc phát triển TMĐT, như: Nghị định 52/2013/NĐ-CP về TMĐT, Nghị định 185/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong vực thương mại, sản xuất hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng... nhưng tình trạng hàng cấm, hàng giả, hàng nhái vẫn xuất hiện  trên các website TMĐT.

Ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT cho rằng, trong giai đoạn 2014-2015, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu quy chế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc quản lý hoạt động kinh doanh TMĐT. Đồng thời, Cục sẽ đẩy mạnh triển khai xây dựng, hoàn thiện các hạ tầng kỹ thuật để tạo môi trường và hành lang pháp lý cho các hoạt động TMĐT. Hiện nay, việc bán hàng qua các mạng xã hội khá nhiều, trong khi chủ mạng xã hội thì không phải chịu trách nhiệm nếu có xảy ra thiệt hại cho bên mua hàng.

Vì vậy, trong năm 2014, Cục TMĐT và CNTT cũng sẽ tìm giải pháp cho một số vấn đề như quản lý giao dịch điện tử qua điện thoại, trách nhiệm của các chủ sàn giao dịch TMĐT, chủ của các mạng xã hội. Tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử phạt các trường hợp vi phạm./.

 

Nguồn:Công an nhân dân

Bài viết mới
Petrolimex Nghệ An thông báo thay đổi giá xăng dầu 15h00' ngày 28.05.2020 Petrolimex Nghệ An thông báo thay đổi giá xăng dầu 15h00' ngày 13.05.2020 Petrolimex Nghệ An thông báo giảm giá xăng dầu 15h00' ngày 28.04.2020 Petrolimex Nghệ An thông báo giảm giá xăng dầu 15h00' ngày 13.04.2020 Bộ Công Thương ban hành Quy định công nhận tổ chức, cá nhân thuộc mạng lưới tư vấn viên hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành Công Thương Nghệ An: Không có chuyện cấm chợ dân sinh, hàng hóa dồi dào, người dân không cần tích trữ. Petrolimex Nghệ An thông báo giảm giá xăng dầu 15h00' ngày 29.03.2020 Petrolimex Nghệ An thông báo giá xăng dầu 00h00' ngày 19.03.2020 (Bổ sung kinh doanh thêm xăng Ron 95-IV)
Cùng danh mục
Các doanh nghiệp sữa phải kê khai giá với Bộ Công Thương QLTT Nghệ An: 1 tấn nội tạng thối trên xe khách Giá xăng tăng hơn 700 đồng/lít Nghệ An chủ động hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 5-12: Ngày mua sắm trực tuyến tại Việt Nam Paypal chính thức được tách khỏi eBay kể từ năm sau Xăng giảm giá 500 đồng/lít từ 16h chiều 7/8 Từ 20h ngày 23/6 tăng giá xăng dầu, xăng RON 95 vượt 26.000 đồng mỗi lít